GIẢI PHÁP BÁO CHÁY TẠI HƯNG YÊN - CHUẨN MỰC

Với tình hình cháy nổ hiện nay ở hưng yên ngày càng gia tăng đặc biệt tại các quán karaoke, trung tâm thương mại hoặc chợ buôn bán tiền ẩn nguy cơ cháy là rất cao, vì sự vô tình hay cố ý dẫn đến cháy nổ là không thể phủ nhận, Do đó Hà Thành đưa ra giải pháp cảnh báo cháy tại hưng yên như sau để nhằm phát hiện sớm các nguy cơ cháy nổ,những xâm nhập bất hợp pháp hoặc rò gỉ khí gas,vỡ kính....Từ đó có những biện pháp thích hợp để xử lý.Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cấu tạo và nguyên lý của các đầu báo cháy
1 Đầu báo nhiệt:

untitled_1__58143.jpguntitled_1__78542.jpg

Thông thường có hai loại đầu báonhiệt được sử dụng trong kỹ thuật báo cháy đó là: Đầu báo nhiệt cố địnhvà đầu báo nhiệt gia tăng.

  • Đầubáo nhiệt cố định là loại đầu báo Khi nhiệt độ môi trường chúng đượclắp đặt tăng đến một nhiệt độ cố định nào đó, đầu báo sẽ hoạt động vàgửi tín hiệu về trung tâm.
    Đầu báo nhiệt thường được chế tạo theo 3nhóm A,B,C. Nhóm A có nhiệt độ cố định từ 60o C đến 75 oC. Nhóm B cónhiệt độ cố định từ 80o đến 95 oC .Nhóm C có nhiệt độ từ 120 oC đến135oC.
  • Đầubáo nhiệt gia tăng(ROR) là loại đầu báo sẽ hoạt động và giữ tín hiệu vềtrung tâm. Nếu nhiệt độ môi trường tăng lên từ từ không quá 2oC/ phútđầu báo không làm việc.

Từcấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 loại đầu báo nhiệt chúng ta thấyđầu báo nhiệt cố định và đầu báo nhiệt gia tăng có cấu trúc rất đơngiản chúng không cần nguồn nuôi nên không bị tác động bởi các yếu tốkhácvì vậy chúng hoạt động rất ổn định. Giá thành của các đầu báo nhiệtthấp nên đầu báo nhiệt được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống báocháy tự động.
Đầu báo nhiệt cố định chỉ làm việc khi nhiệt độ môitrường đạt tới một giới hạn không tính tốc độ gia tăng nhiệt. Ngược lạiđầu báo nhiệt gia tăng chỉ làm việc Khi tốc độ gia tăng nhiệt đạt đếnmức giới hạn, không tính đến mức nhiệt độ của môi trường. Khi đám cháyxảy ra đầu báo nhiệt gia tăng sẽ phản ứng nhanh hơn đầu báo nhiệt cốđịnh. Tuy vậy đầu báo nhiệt cố định lại có độ tin cậy cao hơn đầu báonhiệt gia tăng vì trong một số trường hợp mắc dù có cháy xảy ra nhưngnguồn sinh nhiệt lại bị che khuất hoặc đám cháy phát triển chậm nhiệtđộ tăng lên từ từ đâù báo nhiêt gia tăng sẽ không hoạt động. Khi lắpđặt chúng ta cần lưu ý điều này. Để nâng cao độ tin cậy của hệ thốngbáo cháy cách tốt nhất là lắp đặt cả hai đầu báo hoặc sử dụng loại đầubáo nhiệt kết hợp.

2, Đầu báo khói.

dau_bao_khoi.jpgdau_bao_khoi_2.jpg

Do giá thành thấp, độ ổn định caocủa các đầu báo nhiệt được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống báocháy tự động.Tuy nhiên do quá trình truyền nhiệt trong không khí là quátrình xảy ra với tốc độ chậm, vì vậy khả năng phát hiện sớm đám cháycủa các đầu báo nhiệt là rất thấp.

Đểsớm phát hiện đám cháy ngay Khi nó vừa phát sinh, người ta sử dụng đầubáo khói. Hiện nay có 2 loại đầu báo khói là đầu báo khói Ion và đầubáo khói quang.
a, Đầu báo khói Ion.
Đầu báo khói Ion là đầu báo được chế tạo dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị Ion hoá.
Bộ phận cơ bản trong cấu tạo của đầu báo khói Ion là một buồng Ion cóchứa một lượng nhỏ chất phóng xạ. Buồng Ion được chia làm 2 ngăn, mộtngăn đóng kín hoặc được che chắn sao cho khói khó lọt được vào và đượcgọi là ngăn mẫu, còn ngăn thứ 2 được gọi là ngăn phân tích là ngăn đểhở và tiếp xúc thường xuyên với không khí bên ngoài.
Các tia ALPHAphát ra từ nguồn phóng xạ sẽ Ion hoá các phân tử không khí trong buồngIon. Khi điện áp một chiều được đặt lên các điện cực của buồng Ion,giữa các cực của buồng Ion đã xuất hiện dòng điện. ở điều kiện bìnhthường, dòng điện ở ngăn làm mẫu và ngăn phân tích cân bằng nhau,đầubáo không hoạt động. Khi có các phân tử khói lọt vào ngăn phân tích,các Ion trong ngăn này sẽ kết hợp với các phân khói và trở nên nặnghơn. Tốc độ di chuyển của chúng giảm đi dẫn đến việc giảm giòng điệnchạy trong ngăn phân tích tuỳ theo số lượngcác phân tử khói lọt vàobuồng Ion. Khi sự chênh lệchdòng điện ở ngăn phân tích và ngăn mẫu đạtđén mức nhất định đầu báo sẽ hoạt động giữ tín hiệu về trung tâm.
Tia ALPHA là tia phóng xạ có khả năng Ion hoá phân tử của một số lượnglớn các chất khí vì vậy đâù báo Ion là loại đầu báo nhạy nhất trongcácloại đầu báo cháy. Nó có thể phát hiện được mọi loại khói kể cả cácloại khói mắt thường không nhìn thấy được. Do giá thành hợp lý và hoạtđộng khá ổn định đầu báo khói Ion được sử dụng rộng rãi để phát hiệnđám cháy. Thời gian sử dụng của đầu báo khói Ion phụ thuộc vào chấtlượng phóng xạ trong buồng Ion. Thông thường chúng có thời gian sử dụngtừ 3 đến 5 năm.
Nhược điểm duy nhất của đầu boá khói Ion là việc sửdụng chất phóng xạ để Ion hoá không khí, điều này sẽ ảnh hưởng đến môitrường và việc bảo trì các đầu báo khói Ion phải được thực hiện các cơsở có đủi điều kiện an toàn về phóng xạ. Vì lý do trên ngày nay một sốhãng trên thế giới đã ngừng sản xuất loại đầu báo này.
b, Đầu báo quang.
Đầubáo quang là loại đầu báo được chế tạo trên nguyên lý khuyếch tán vàhấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói Khi ánh sáng truyền trong khôngkhí. 
Bộ phận cơ bản trong cấu tạo đầu báo quang theo nguyên lýkhuếch tán ánh sáng là một buồng tối, trong đó có các vách ngăn xắp xếptheo hình dích dắc để ngăn không cho đầu thu (thường là tế bào quangđiện) có thể trực thu trực tiếp ánh sáng phát ra từ nguồn phát sáng(thường là các loại diode phát tia hồng ngoại).
Khi không có cácphân tử khói lọt vào buồng tối tia sáng bị khuếch tán theo nhiều hướngkhác nhau làm cho tế bào quang điện có thể thu được một phần ánh sángphát ra từ nguồn sáng. Điện trở nội của tế bào quang điện giảm đi tươngứng với số lượng phân tử khí lọt vào buồng tối. Khi điện trở của tế bàoquang điện giảm đến một ngưỡng nhất định, đầu báo chuyển sang chế độhoạt động và gửi tín hiệu về trung tâm .
Đầu báo khói quang chế tạotheo nguyên lý khuyếch tán giá thành hợp lý ,thời gian sử dụng có thểkéo dài hàng chục năm, độ tin cậy tương đối cao và rất dễ bảo trì sửachữa. Khả năng phát hiện sớm đám cháy của các đầu báo quang loại nàychỉkém các đầu báo khói Ion. Vì những lý do trên đầu báo quang chế tạotheo nguyên lý khuyếch tán là loại đầu báo được dùng phổ biến nhất hiệnnay trong các hệ thống báo cháy tự động.
Nhược điểm của đầu báoquang chế tạo theo nguyên lý khuyếch tán ánh sáng là chúng chỉ pháthiện đưọc các loại khói có kích thước phân tử tương đối lớn mắt thườngkhông thể nhìn thấy được và phản xạ ánh sáng. Đối với các loại khói cóphân tử kích thước nhỏ hoặc không phản xạ ánh sáng đầu báo khói quangchế tạo theo nguyên lý khếch tán không phát hiện được.
Ngoài loạiđầu báo quang chế tạo theo nguyên lý khuyếch tán ánh sáng,người ta cònchế tạo loại đầu báo khói quang dự trên nguyên lý hấp thu ánh sánh bởicác phân tử khói. Loại đầu báo này còn được gọi là đầu báo tia. Cấu tạocủa đầu báo tia được dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng, bao gồm mộtnguồn phát tia sáng (thường là tia hồng ngoại) hoạt động ở chế độ xung,một bộ phận thu các xung ánh sáng phát ra từ nguồn phát. ở điều kiệnbình thường,các đâù phát và đầu thu được bố trí sao cho đầu thu có thểtrực tiếp thu được các xung ánh sáng phát ra từ đầu phát với cường độlớn nhất. Điện trở nội của tế bào quang điện ở phần thu lúc này nhỏ,đầu báo không hoạt động. Khi có khói xuất hiện, các xung ánh sáng đi từđầu phát đến đầu thu bị các phân tử khói hấp thụ dẫn đến việc xuy giảmcường độ của cacs xung ánh sáng. Điện trở nội của tế bào quang điệntăng đến mức nhất định phần thu chuyển sang chế độ hoạt động và giữ tínhiệu về trung tâm.
Ưu điểm của loại đầu báo khói dạng tia là diệntích kiểm soát khói của đầu báo lớn, có thể tới hàng ngàn m2. Đầu báokhói quang dạng tia hoạt động rất ổn định ngay cả trong môi trường cónhiều nhiễu, bụi. Ơ những nơi có điện tích cần bảo vệ lớn, sử dụng đầubáo khói quang dạng tia có hiệu quả kinh tế cao vì chi phí việc lắp đặtvà bảo dưỡng giảm rất nhiều so với việc sử dụng đầu báo khói quang chếtạo theo nguyên lý khuyếch tán hoặc đầu báo Ion.
Đối với những nơicó diện tích cảnh báo nhỏ, việc sử dụng đầu báo dạng tia sẽ không đạthiệu quả kinh tế, vì giá thành 1 bộ đầu báo tương đối cao.
c, Đầu báo lửa.
Trong một số trường hợp đám cháy xảy ra do sự phóng các tia lửa điện.Để cảnh báo sự phóng tia lửa điện người ta sử dụng đầu báo lửa
Đểloại bỏ các báo động giả gây ra bởi các nguồn phát tia tử ngoại tựnhiên như sét hoặc tia vũ trụ, đầu báo lửa có các mạch điện bảo vệ vàhoạt động ở chế độ xung 
Bộ phận chính trong cấu tạo của đầu báotia lửa là 1đèn UV-Tron. Đây là 1 linh kiện gồm một ống thuỷ tinh chứakhí argon với hai tấm điện cực đặt đối diện nhau. Điện áp một chiềuđược đặt lên các điện cực của đèn UV-Tron sao cho nó gần bằng điện ápđánh thủng của đèn. lúc này giữa hai điện cực của đèn UV-Tron xuất hiệnmột giòng điện nhỏ. Khi tia tử ngoại tác động vào đèn, các froton đượcsinh ra giòng địn chạy giữa hai điện cực sẽ tăng. Vì điện áp giữa haiđiện cực gần bằng điện áp đánh thủng của đèn, hiệu ứng Avalanche hiệnvà sự gia tăng đột gột của dòng điện được coi là tín hiệu báo có lửa.
Đầu báo dùng để phát hiện các đám cháy thông qua việc phát hiện các tiatử ngoại sinh ra từ ngọn lửa, vì vậy để tránh báo động giả không nên sửdụng các đầu báo ở những nơi có nhiều nguồn khác nhau phát ra các tiatử ngoại. Giá thành của loại đầu báo này khá cao.

3, Tủ trung tâm của hệ thống báo cháy tự động.

tu_bao__chay.jpgtu_bao_chay_2.jpg

Hàng năm một số lượng lớn các tủtrung tâm báo cháy tự động được các hãng trên thế giới chế tạo. Chúngrất đa dạng về kích cỡ cũng như chủng loại.

Hiện nay trên thế giới tồn tại song song 2 hệ thống báo cháy tự động: Hệ thống hai dây và hệ thống 4 dây.

Haihệ thống này khác nhau ở chỗ: Ở hệ thống 4 dây đường dẫn nguồn và đườngdẫn tín hiệu của đầu báo tách dời nhau. Còn hệ thống 2 dây thì đườngdẫn nguồn đồng thời cũng là đường dẫn tín hiệu.

Đối với các cơ sở vừa và nhỏ người ta sử dụng các hệ thống báo cháy thông thườngvới tủ trung tâm với số lượng vài chục kênh trở lại. Đối với các cơ sởđòi hỏi số lượng kênh lên đến hàng trăm, người ta sử dụng các hệ thốngbáo cháy tự động gửi địa chỉ.
Hệ thống báo cháy kiểu giữ địa chỉkhácvới các hệ thống thông thường khác là: Mỗi một đầu báo cháy có một địachỉ riêng biệt. Tủ trủng tâm sẽ lần lượt gửi địa chỉ đến các đầu báo đểkiểm tra trạng thái của chúng Khi có đầu báo nào hoạt động tủ trung tâmsẽ phát tín hiệu báo động.

Giải pháp cảnh báo cháy tại hưng yên


Hệ thống báo cháy kiểu giữ địa chỉ là hệthống báo cháy hiện đại, hoạt động tin cậy. Tuy nhiên do giá thành còncao nên các hệ thống báo cháy loại này còn chưa được dùng một cách phổbiến.
Các hệ thống báo cháy tự động là các hệ thống đòi hỏi độ tincậy rất cao và hoạt động liên tục 24/24 giờ, vì vậy khi thiết kế hệthống ngoài việc lựa chọn các loại đầu báo cháy và số lượng kênh thíchhợp chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau đây đối với tủ trung tâm củahệ thống báo cháy:
- Tủ trung tâm của hệ thống báo cháy nhất thiếtphải có Acquy dự phòng để bảo đảm cho hệ thống hoạt động liên tục kể cảkhi mất điện.
- Để bảo đảm sự hoạt động an toàn và tin cậy cao, tủtrung tâm cần phải có các khả năng tự kiểm tra hoạt động của hệ thống,khả năng cảnh báo các sự cố trên đường dây và khả năng loại bỏ các báo động giả. Quý khách cần lắp đặt hệ thống báo cháy tại hưng yên xin liên hệ:

Trụ sở chính  HÀ THÀNH

Đ/c: Khoái Châu - Hưng Yên

Văn Phòng đại diện tại TP. Hưng Yên

Đ/c: Số 6- Ngõ 148 - Chợ Gạo - TP. Hưng Yên

Văn Phòng đại diện tại Phối Nối

Đ/c: Chợ Bao bì - Phối Nối - Mỹ Hào - Hưng Yên.

Điện Thoại : 02216.282.666

Di động     : 0978.560.222

Email : [email protected]

            [email protected]

            [email protected]

Website : http://thietbisohathanh.com/


Bài viết xem thêm